Cheese Day

เด็กเริ่มกินชีสได้เมื่อไหร่

ปัจจุบันมีหลายครอบครัวนิยมให้ลูกลองกินชีสเป็นของว่าง อาหารเสริมกัน เพราะในท้องตลาดมีชีสสำหรับเด็กออกมาหลายยี่ห้อ ทั้งเป็นชีสแท่ง หรือชีสแผ่น ซึ่งพ่อแม่เชื่อว่าในชีสมีสารอาหาร มีไขมัน และแคลเซียมที่จะช่วยเสริมเรื่องกระดูก และช่วยเพิ่มน้ำหนัก ส่วนสูงให้ลูก

ชีส ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากโปรตีนในน้ำนมวัว มีคุณค่าทางโภชนาการไม่แพ้น้ำนมวัว ชีสให้สารอาหารจำพวก แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 สังกะสี และไขมัน

โดยเฉลี่ยในหลายๆประเทศ เด็กๆได้เริ่มทานตั้งแต่อายุ 8-9 เดือน ซึ่งชีสที่นำมาให้ลูกกินควรเป็นชีสที่ได้จากนมผ่านการพาสเจอไรซ์แล้วเท่านั้น

ข้อควรระวังการให้เด็กกินชีส

สำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนในนมวัวคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องหลีกเลี่ยง

ส่วนเด็กที่ไม่แพ้ ก็ไม่ควรให้ลูกกินมากจนเกินไปค่ะ อาจจะเป็นการกระตุ้นภูมิแพ้ได้

ระวังเรื่องโซเดียมจากเกลือในชีส เพราะชีสบางยี่ห้อมีรสเค็ม อาจจะต้องอ่านฉลากผลิตภัณฑ์กันให้ดีก่อนนะคะ

ถ้าอยากให้เป็นอาหารเสริมก็สามารถทำได้ แต่ควรจำกัดปริมาณให้เหมาะสม ควรเลือกกินอาหารหลากหลายมากกว่าค่ะ การกินอาหารปกติให้ครบ 5 หมู่ ก็สามารถได้รับแคลเซียมจากอาหารชนิดอื่น เช่นผักผลไม้ต่างๆ ได้เช่นกันค่ะ

บทความอื่นๆ

เลือกน้ำมันยังไงดีนะ

“ไขมัน”เป็นแหล่งพลังงานช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ช่วยในการดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และเค หากงดอาหารที่มีไขมันอาจส่งผลให้วิตามินที่ละลายในไขมันดูดซึมได้น้อยลง ผิวพรรณเปล่าปลั่ง

อ่านบทความ

ผักรสอูมามิ ที่เด็กๆ (และแม่ท้อง)ควรลอง ไม่ต้องพึ่งผงชูรส

ใครว่าผักมีแต่รสขม วันนี้สแน็กกี้มาแนะนำ ผักรสชาติอร่อย ให้เด็กๆได้เรียนรู้รสชาติและทำความคุ้นเคย เพื่อจะได้ให้การทานผัก มันไม่ยาก เหมือนที่คิด

อ่านบทความ

HOW TO DEAL WITH PICKER EATER

กลยุทธ์ ไม่ลับ ปราบเด็กเลือกทาน–ลูกทานยากรับมืออย่างไรดีนะ ในช่วงแรกของวัยเริ่มทาน พฤติกรรมการเลือกทานอาหารเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ต้องรับมือ กลยุทธ์ ไม่ลับ ปราบเด็กเลือกทาน–ลูกทานยากรับมืออย่างไรดีนะ ในช่วงแรกของวัยเริ่มทาน พฤติ

อ่านบทความ