แม่จ๋า พ่อจ๋า หนูอึไม่ออก

เป็นคำถามยอดฮิตที่เกิดกับคุณแม่มือใหม่ทุกคนเลยทีเดียว “เมื่อไรถึงจะเริ่มให้ลูกทานอาหารหยาบ” แล้ว “เมื่อไรจึงจะเริ่มทานข้าวได้” เราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกน้อยพร้อมแล้ว ที่จะทานอาหารชนิดอื่นนอกจากนม

การกินนมเพียงอย่างเดียว จะทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่ใช่เพราะนมแม่หมดประโยชน์แต่อย่างใด แม้ว่ากินนมผง นมผงก็มีสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกเช่นกันนะคะ

กุมารแพทย์จึงแนะนำ ให้เด็กเริ่มทานอาหารเสริมแบบบดละเอียดหรือเหลวตั้งแต่อายุ5เดือนขึ้นไป เนื่องจาก ช่วง 5 เดือนแรก ลูกน้อยควรทานนมแม่ หรือ นมชง เพียงอย่างเดียว เนื่องจากระบบย่อยอาหารของลูก ยังไม่พร้อม ถ้ารีบป้อนอาหารหยาบให้เร็วเกินไป ลูกน้อยจะท้องอืด เพราะย่อยอาหารไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องพาไปพบแพทย์ค่ะ

ช่วงวัยเริ่มทาน เราสามารถให้ข้าวผสมนม พอคุ้นเคยกับอาหารเหลวแล้ว ก็สามารถค่อยๆเพิ่มชนิดอาหาร และเพิ่มปริมาณขึ้นตามลำดับ  และสามารถเพิ่มความหยาบของอาหารตามช่วงอายุที่เพิ่มขึ้น

วันนี้สแน็กกี้พิวเร่ มีหลักการให้อาหารลูกน้อย แต่ละช่วงวัยและอาหารที่เหมาะกับแต่ละช่วงวัย มาฝากค่ะ

 

ที่มา https://www.facebook.com/HeavyBreastfeeding/posts/1121126821232273:0

https://www.maerakluke.com/topics/7806

https://www.enfababy.com/Child-development/Toddler-preparation/if-kids-cannot-chew

บทความอื่นๆ

เลือกน้ำมันยังไงดีนะ

“ไขมัน”เป็นแหล่งพลังงานช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ช่วยในการดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และเค หากงดอาหารที่มีไขมันอาจส่งผลให้วิตามินที่ละลายในไขมันดูดซึมได้น้อยลง ผิวพรรณเปล่าปลั่ง

อ่านบทความ

ผักรสอูมามิ ที่เด็กๆ (และแม่ท้อง)ควรลอง ไม่ต้องพึ่งผงชูรส

ใครว่าผักมีแต่รสขม วันนี้สแน็กกี้มาแนะนำ ผักรสชาติอร่อย ให้เด็กๆได้เรียนรู้รสชาติและทำความคุ้นเคย เพื่อจะได้ให้การทานผัก มันไม่ยาก เหมือนที่คิด

อ่านบทความ

HOW TO DEAL WITH PICKER EATER

กลยุทธ์ ไม่ลับ ปราบเด็กเลือกทาน–ลูกทานยากรับมืออย่างไรดีนะ ในช่วงแรกของวัยเริ่มทาน พฤติกรรมการเลือกทานอาหารเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ต้องรับมือ กลยุทธ์ ไม่ลับ ปราบเด็กเลือกทาน–ลูกทานยากรับมืออย่างไรดีนะ ในช่วงแรกของวัยเริ่มทาน พฤติ

อ่านบทความ